Liên kết website
 Thống kê
   Đang truy cập
33
Tổng lượt truy cập
98306

Trang chủ Văn học Văn xuôi

Năm lần được gặp Bác Hồ
09:08 | 23/06/2018

 NGUYỄN THỪA KẾ

 
 

Năm  1950, tôi phụ trách công tác lương thực thu thuế nông nghiệp nhờ dân xay ra gạo cung cấp cho cơ quan công tác trong vùng địch hậu và cung cấp gạo cho bộ đội vào lính chuẩn bị đánh địch trong vùng địch tạm chiếm.

Năm 1957, tôi làm Bí thư Huyện ủy Tiên Du phụ trách công tác sửa sai trong cải cách ruộng đất. Cuộc đời tôi hết sức vinh dự, đã năm lần được gặp Bác Hồ.

1. Năm 1958, Bác Hồ về họp tại tỉnh Bắc Ninh tôi được lên dự, Bác bảo Bác mới sang Trung Quốc đến huyện Lai Pin học tập kinh nghiệm làm thủy lợi nhỏ chống úng chống hạn phát triển sản xuất đời sống nhân dân ấm no. Bắc Ninh có học tập Lai Pin không? tất cả đều quyết tâm học tập Lai Pin, thế là tôi được gặp Bác lần thứ nhất.

 Tôi về quán triệt lời giáo huấn của Bác Hồ cho toàn Đảng, toàn dân Tiên Du tích cực làm thủy lợi nhỏ chống úng, chống hạn phát triển sản xuất đời sống nhân dân, lấy xã Lạc Vệ làm trọng điểm xã cấy lúa tốt và được tặng Huân Chương lao động hạng Ba.

2. Năm 1959, Bác về thăm Tiên Du, Bác chúc mừng Tiên Du cấy lúa tốt và huyện được nhận phần thưởng cao quý, thế là tôi được gặp Bác Hồ lần thứ hai.

3. Năm 1960, Trung ương tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 3 tại thủ đô Hà Nội, trong đại biểu của Bắc Ninh có 1 thành viên làm nông nghiệp khá, tôi được bầu là đại biểu chính thức đi dự Đại hội. Ngày 06/6/1960 khai mạc Đại hội Bác ngồi giữa chủ tịch đoàn kéo tay đồng chí Lý Phú Xuân - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng dậy và kéo tay đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Liên Xô đứng dậy Bác đọc bài thơ:

“Quan sơn muôn dặm một nhà

Bốn phương vô sản đều là anh em”

Quá trình thảo luận ở đại hội, Bác kết luận bất luận trong hoàn cảnh nào miền Bắc cũng phải thắt lưng buộc bụng xây dựng thành công CNXH chi viện đầy đủ sức người sức của cho miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Quán triệt lời dạy của Bác, miền Bắc đã tích cực củng cố phong trào HTX nông nghiệp thật vững mạnh và hoàn thành CNH ở miền Bắc. Đây là lần thứ ba tôi được gặp Bác Hồ.

4. Năm 1963, hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc tổ chức Đại hội Đảng đầu tiên có Bác Hồ về dự. Tôi vinh dự được cử đến họp, Bác Hồ bảo hai tỉnh hợp nhất cần phải tăng cường đoàn kết toàn Đảng, toàn dân tích cực củng cố phong trào HTX vững chắc, đẩy mạnh công tác thuỷ lợi nhỏ để sản xuất phát triển chi viện sức người, sức của cho miền Nam đánh giặc Mỹ xâm lược, thế là tôi được gặp Bác lần thứ tư.

Năm 1964 tình hình Quế Võ hợp tác xã kém quá, Tỉnh điều tôi về làm Bí thư Huyện ủy Quế Võ. Tôi đã quán triệt lời giáo huấn của Bác Hồ là phải củng cố phong trào HTX nông nghiệp thật vững mạnh tích cực làm thủy lợi nhỏ để sản xuất phát triển, cày cấy đảm bảo thời vụ. Sau đợt đó, lúa tốt, nộp đủ lương thực, huyện được khen thưởng còn nhân dân cũng rất phấn khởi.

 5. Ngày mùng 1 tết Đinh Mùi, Bác Hồ về Tam Sơn chúc tết Đảng bộ và nhân dân Hà Bắc đã có nhiều thành tích trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Bác nghe Tiên Sơn và Thuận Thành đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp đạt 5 tấn thóc trên 1 ha gieo trồng thi đua với Thái Bình có phải không? Tiên Sơn và Thuận Thành có thi đua đạt 5 tấn thóc trên 1 ha gieo trồng không? Tiên Sơn và Thuận Thành hứa với Bác quyết tâm thi đua với Thái Bình. Thế là tôi từ Bí thư huyện ủy Quế võ lại về làm Bí thư huyện uỷ Tiên Du lãnh đạo toàn dân phấn đấu đạt 5 tấn thóc trên 1 ha gieo trồng báo công lên Bác Hồ. Đây là lần thứ 5 tôi được gặp Bác.

Năm 1980, tôi nghỉ hưu, tôi đã báo cáo với Thường vụ Huyện ủy Tiên Sơn cho tôi tái lập Câu lạc bộ nữ quan họ, Câu lạc bộ thơ Tiên Sơn, thành lập Câu lạc bộ tổ tôm điếm cho các cụ cao niên...

Đến nay 3 Câu lạc bộ này luôn góp phần phục vụ hội Lim truyền thống, hiện đang hoạt động rất sôi nổi. Tuy đã về hưu nhưng tôi vẫn luôn phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội... phục vụ nhân dân và truyền dậy con cháu chấp hành đầy đủ chính sách pháp luật của Nhà nước. Để kết lại bài viết,  xin có bài thơ chúc mừng xuân Đinh Dậu:

“Hai cuộc trường chinh đã trải qua

Chín mươi tám xuân vẫn chưa già

Tổ tôm, bài điếm đang thi đấu

Dân ca quan họ tiếng vang xa”./.