Trang chủ VĂN HIẾN BẮC NINH - KINH BẮC

NHỮNG NGÀY QUAN HỌ DU CA
09:49 | 29/03/2019

         Hướng tới lễ kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày 24 tháng 5 năm 2018, tỉnh Bắc Ninh cử đoàn công tác đặc biệt với tư cách là “Đại sứ văn hóa" sang thăm và quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh với đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống và công tác tại một số nước Tây Âu.

        Nói là Đoàn công tác đặc biệt vì Đoàn tuy chỉ “biên chế” có 12 người nhưng lại có đủ “thành phần”, đại diện cho trên 1 triệu người dân tỉnh Bắc Ninh sang thăm và quảng bá về hình ảnh, những thành tựu của một Bắc Ninh đang trên đà đổi mới từng ngày cũng như công cuộc gìn giữ và phát huy giá trị Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh thực hiện cam kết với UNESCO.

       Tham gia Đoàn công tác này, ngoài một số đồng chí Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Sở, Ngành của Bắc Ninh thì còn có các cán bộ, nghệ sỹ và diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ. Có thể khẳng định, họ hiện được xem là những ngôi sao sáng trên bầu trời Quan họ ở thời điểm hiện tại. Tôi cũng vinh dự được Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trân trọng mời tham gia cùng với Đoàn trong chuyến công tác tại Châu Âu lần này.

       Trong khoảng thời gian 10 ngày lưu diễn tại Châu Âu, Đoàn đã đến thăm, tặng quà đại sứ quán Việt Nam tại các nước: Cộng hòa Séc, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên Bang Đức… Ngoài ra, Đoàn còn tổ chức biểu diễn, giao lưu, quảng bá Dân ca Quan họ và mảnh đất Bắc Ninh đang trên đà đổi mới, hội nhập và phát triển với bà con Việt Kiều đang sinh sống và làm việc tại một số nước Châu Âu. Sau “Đêm Quan họ kéo dài hơn 150 phút tại Berlin, Ngài Đại sứ toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức – Đoàn Xuân Hưng phát biểu cảm tưởng rằng: “Chưa bao giờ tôi được thưởng thức một đêm biểu diễn nghệ thuật bổ ích và hấp dẫn như đêm Quan họ hôm nay”.

        Có thể nói đây là một chuyến đi đầy ý nghĩa, cũng qua chuyến đi này, tôi cảm thấy vô cùng tự hào về đất nước Việt Nam thân yêu; Tự hào về truyền thống lịch sử văn hiến vốn có từ ngàn đời của mảnh đất địa linh nhân kiệt - Bắc Ninh - Kinh Bắc nói riêng và đất nước Việt nam anh hùng nói chung. Nước mắt đã nhòa trong câu hát “Giã bạn” sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp và không thể mờ phai trong tâm tưởng của mỗi thành viên tham gia chuyến lưu diễn đầy ý nghĩa này./.

                                                                                                                                                                                 XUÂN MÙI