Trang chủ Giới thiệu

NHỮNG NĂM THÁNG VỚI PHÂN HỘI VHNT LƯƠNG TÀI
08:04 | 28/08/2018

 NGUYỄN NHƯ HẠO

Lương Tài, một vùng quê xa xôi, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, kể từ ngày 18 tháng 10 năm 2006, anh em văn nghệ sĩ chúng tôi đã có một tổ chức hoạt động cấp huyện, đó là Phân hội Văn học Nghệ thuật Lương Tài. Một niềm vui thật khó tả. Ngày ấy, mới có 5 hội viên, ở 3 chuyên ngành: Thơ – Mỹ thuật – Nhiếp ảnh. Bây giờ hội viên đã lên tới 13 (dẫu rằng số lượng vẫn còn quá khiêm tốn).

   Kể từ ngày thành lập đến nay, đã là 12 năm, nhà thơ Nguyễn Như Hạo làm Phân hội trưởng, nghệ sỹ nhiếp ảnh Tuyết Non làm Phân hội phó, Họa sỹ Công Hà ủy viên, thay cho họa sỹ Thế Ðỉnh khóa trước (xin nghỉ vì điều kiện gia đình).

   Anh em chúng tôi trên dưới đồng lòng, quyết tâm xây dựng một Phân hội thực sự đoàn kết, chuyên hồng, đáp ứng kịp thời yêu cầu văn nghệ của địa phương và từng bước đổi mới.

Ðược sự quan tâm của UBND huyện Lương Tài, Phân hội đã có một mái nhà chung, tại tầng 3, gió lộng, trung tâm thị trấn Thứa vào tháng 4 năm 2017.

Nội thất đầy đủ bàn ghế hội họp, tủ, giá sách, đồng hồ, tranh ảnh, phích chén … đều từ nội lực mà ra. Phân hội đặt báo Văn nghệ và Văn nghệ quân đội để anh em đọc, cập nhật góp phần nâng cao năng lực sáng tác. Hằng tháng, vào ngày 21, toàn Phân hội họp và sinh hoạt chuyên môn. Ai cũng say sưa vào cuộc. Báo cáo viên là chính anh em được phân công trước. Báo cáo đều được viết thành văn bản để lưu lại. Nội dung tọa đàm linh hoạt, phong phú, cụ thể, vừa sức, thiết thực, xen kẽ chuyên đề theo Ban chuyên môn. Ðây là một thực tế sinh động và hiệu quả.

Phân hội tổ chức đi thực tế sáng tác ở những địa bàn có thể theo điều kiện như Thái Nguyên, Hải Phòng, trong tỉnh như Gia Bình, Thuận Thành, Từ Sơn… lấy nhóm chuyên môn làm nòng cốt. Thật hiệu quả sau mỗi chuyến đi như thế.

Quê hương đất nước cơ man là di tích, là thắng cảnh. Cuộc sống cơ nhọc còn kia. Những hơi thở và cả những ai oán thở than còn nhiều như bụi, vẫn lơ lửng bay giữa cõi người, còn là những đề tài nóng bỏng cho nghệ sỹ sáng tác. Chúng tôi quan niệm và bàn bạc đi đến những nơi ấy, những miền đất hứa ấy mà lập sách.

Men theo triền đê những con sông như sông Ðuống, sông Thái Bình trước mặt ôm lấy Gia Lương xưa, nay là Gia Bình, Lương Tài, còn kia một Trạng Nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh trên đất Bảo Tháp – Ðông Cứu. Một Huyền Quang trên đất Thái Bảo, một trong ba vị sư tổ, sáng lập phái Trúc Lâm. Một Trại Vải bóng oan còn đau buốt hậu thế khi ngẫm về người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Một Cao Lỗ vương hai mộ. Một bến Bình Than trên bãi rộng Nguyệt Bàn, nơi hợp thủy của sáu con sông lớn. Nơi soi bóng thuyền rồng, thuyền chiến âm vang Diên Hồng "Xin đánh, xin đánh, Sát thát". Nơi mà bóp nát quả cam lúc nào không biết. Nơi thể hiện khí phách quật cường của một dân tộc anh hùng. Nơi có một Hàn Thuyên cảm hóa được cả thủy tặc bằng bài "Văn tế Cá Sấu" an dân, đền ấm hương nhang trên đền thờ ông ở Lai Hạ… Nơi ngay cửa làng tôi nhìn ra sông Thái Bình, anh Vệ quốc địa phương Nguyễn Ðăng Khánh bắn chìm chiếc ca nô của Pháp ngày nào. Chao ôi, làng làng, xã xã, huyện huyện… đâu đâu cũng một nghĩa trang như chứng tích của sự hy sinh, của hờn căm và quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh… sao ta lại không viết, không vẽ, không sáng tác!

Nước non ngàn dặm, sao ta lại không yêu! Ta yêu biết nhường nào khi con cháu mình tung tăng đến trường. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Khi vợ ta, em ta ra đồng trong âm vang tiếng máy. Ðồng ta lại hát hơn mười năm xưa. Ðồng ta hát không chỉ 10 tấn về số lượng mà là thóc sạch, rau sạch của một nền nông nghiệp, sạch từng bước, từng khâu của một cuộc cách mạng Nông thôn mới.

Ta đang sống trên một địa bàn cấp huyện. Một huyện đảng bộ trong sạch vững mạnh, cớ gì ta không hết mình sáng tác!

Ðúng vậy, Phân hội Lương Tài đã và đang vào cuộc quyết liệt bằng những kết quả cụ thể. Trong đợt xét Giải thưởng 5 năm lần thứ Nhất của tỉnh vừa qua, ba chuyên ngành đều có những gương mặt tiêu biểu. Văn học có nhà thơ Vũ Anh Ðức; Mỹ thuật có họa sỹ Lưu Quang Lâm; Nhiếp ảnh có Ðức Hiệp, Tuyết Non. Ðức Hiệp còn được nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017. Về tập thể Phân hội, hai năm liên tục được Hội VHNT tỉnh trao cờ Tiên tiến xuất sắc. Năm 2017, Phân hội vinh dự được Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cấp Bằng khen. Ðó là một sự động viên vô giá đối với anh em văn nghệ sĩ chúng tôi.

Văn học Nghệ thuật không phải là sự sao chép cuộc sống. Những thông điệp mà tác giả ký gửi, mà vẫy gọi! Phía trước vẫn luôn là thách thức, chúng tôi sẽ luôn hướng về phía ấy, cùng bầu bạn mang bút đi mở sách!