Liên kết website
 Thống kê
   Đang truy cập
15
Tổng lượt truy cập
98239

Trang chủ Văn học Văn xuôi

NHỮNG MONG ĐẾN HẸN LẠI VỀ
15:14 | 09/08/2018

 Một vùng địa linh

Bắc Ninh không có biển xanh, cát trắng, không có núi rừng hùng vĩ nhưng nếu có dịp về miền đất này, du khách không thể bỏ qua những danh lam cổ tự được trải khắp các vùng quê. Về Bắc Ninh, du khách như được trở về với miền đất phật-nơi khiến con người thêm bình an, hạnh phúc. Số lượng các di tích lịch sử văn hóa của Bắc Ninh vừa phong phú, đa dạng về loại hình vừa có giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Với 1.662 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 334 di tích cấp tỉnh, 191 di tích Quốc gia, 4 di tích Quốc gia đặc biệt là chùa Dâu, chùa Bút Tháp (Thuận Thành), chùa Phật Tích (Tiên Du), đền Đô và khu lăng mộ các vị vua triều Lý ở Đình Bảng (thị xã Từ Sơn); có 8 nhóm Bảo vật Quốc gia là: Tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay chùa Bút Tháp; pho tượng phật A di đà bằng đá ở chùa Phật Tích; ba pho tượng Phật Tam thế bằng đá ở chùa Linh Ứng (Thuận Thành); tượng “Xà thần” bằng đá ở đền thờ Lê Văn Thịnh (Đông Cứu, Gia Bình); bia Tháp Xá Lợi chùa Thiên Chúng (Xuân Quan, Thuận Thành) niên đại 601 sau Công nguyên; 10 linh thú đá chùa Phật Tích gồm 5 cặp ngựa, tê giác, trâu, voi, sư tử; Hệ thống tượng Tứ pháp vùng Dâu-Luy Lâu, hiện được lưu giữ tại chùa Dâu, chùa Đậu, chùa Tướng, xã Thanh Khương và chùa Dàn xã Trí Quả (Thuận Thành); cột đá chùa Dạm được lưu giữ tại chùa Dạm, xã Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh).
Chùa Dạm hiện là điểm đến của nhiều du khách gần xa trong hành trình về miền tâm linh Bắc Ninh-Kinh Bắc. Đây là ngôi chùa nghìn năm tuổi của Hoàng gia triều Lý. Với những giá trị đồ sộ và linh thiêng, chùa Dạm đang được đầu tư xây dựng có tổng diện tích 4,7 ha được xây mới theo phong cách truyền thống dự kiến sẽ được hoàn thiện trong năm 2018. 
Trong cuộc sống thời hiện đại khi con người có quá nhiều áp lực chi phối thì việc đi đến những vùng đất tâm linh để thỏa mãn sự bình an trong tâm hồn là một lựa chọn tối ưu cho du khách khi về với Bắc Ninh. Từ thành phố Bắc Ninh về bên kia sông Đuống, trên đất Thuận Thành, thâm nghiêm lăng mộ Kinh Dương Vương, đền thờ Lạc Long Quân-Âu Cơ tại làng Á Lữ-di tích duy nhất của nước ta thờ “Nam Bang thủy tổ” (ông tổ nước Nam). Chùa Dâu xã Thanh Khương là trung tâm cổ xưa nhất của Phật giáo Việt Nam, được coi là một danh lam bậc nhất của xứ Kinh Bắc. Thuận Thành còn là miền quê của nghệ thuật dân gian với làng tranh Đông Hồ, làng ca trù Thanh Tương, múa rối nước Đồng Ngư.
Từ Thuận Thành du khách tới Gia Bình-nơi có ngọn Thiên Thai thơ mộng-quê hương của Trạng nguyên Lê Văn Thịnh, một thắng địa nổi tiếng nên các vua chúa đời trước đã cho dựng chùa trên đỉnh núi để thường xuyên về đây du ngoạn. Qua Thiên Thai tới Lệ Chi Viên nơi xảy ra vụ án oan nghiệt đối với Nguyễn Trãi-người Anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới. Du khách có thể tới Lục Đầu-Bình Than vào thăm đền thờ Cao Lỗ Vương-quê hương nhà quân sự tài ba đã chế tạo nỏ thần…
Bắc Ninh còn được ví như xứ sở của lễ hội với hơn 500 lễ hội lớn, nhỏ trong năm nhưng mùa xuân được coi là mùa lễ hội đậm đặc nhất. Ngay từ ngày mùng 4 Tết đã có các lễ hội nổi tiếng diễn ra: Lễ hội Phật Tích, Hội kéo co, Hội rước pháo Đồng Kỵ… Đặc biệt cuốn hút du khách là lễ hội ở các làng Quan họ gốc với các canh hát giao duyên, trong đó tiêu biểu nhất là hội Lim, hội đền vua Bà (làng Diềm)-Thủy tổ Quan họ. Nét đặc sắc ấy vốn đã khiến con người nơi đây như bị chạm phải men say chứ không chỉ có du khách. Ở đó có những làn điệu Dân ca Quan họ đằm thắm, mượt mà, tình tứ của các liền chị áo tứ thân mớ ba mớ bảy đầu chít khăn mỏ quạ cùng các liền anh áo the, khăn xếp đang dặt dìu đi trảy hội. Đến Bắc Ninh hôm nay, chỉ cần một cuộc điện thoại hẹn trước, du khách sẽ được nghe canh hát Quan họ cổ mộc mạc, nghĩa tình rồi cùng thưởng thức miếng trầu têm cánh phượng, đặc sản bánh đúc riêu cua, bánh khúc làng Diềm… để cảm nhận sự trân quý của cái tình, cái nghĩa, sự thủy chung trong quan hệ ứng xử giữa người với người, để hiểu được hết thế nào là “Bốn bể một nhà” là “Tình chung một khắc, nghĩa dài trăm năm”.

Một Bắc Ninh đáng sống

Bắc Ninh hôm nay đang hừng hực sức sống đi lên, là mảnh đất đắc địa cho nhiều nhà đầu tư. Chẳng phải các tập đoàn lớn như: Samsung, Canon… đã rất thành công khi chọn Bắc Ninh là điểm phát triển kinh doanh lý tưởng. Tôi không quá lời khi nói về Bắc Ninh, nơi đây được ví như một thành phố trẻ năng động, đáng sống nhưng lại yên bình đến lạ. Có nhiều bạn bè tôi đi xa mới vài năm khi trở về quê hương đều phải thốt lên ngạc nhiên, ngỡ ngàng bởi sự đổi thay. Những công trình xây dựng hoành tráng, những ngôi nhà cao tầng san sát; khu trung tâm chính trị, các cơ quan hành chính Nhà nước được quy hoạch bề thế thuận tiện cho người dân đến làm việc; y tế, giáo dục, an sinh xã hội được đầu tư quan tâm. Một điều không thể không nói đến là các nhà lãnh đạo của tỉnh luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa đồ sộ mà các thế hệ đi trước để lại, khiến thành phố trẻ năng động luôn song hành với truyền thống, ngày một tráng lệ, thêm nhiều công trình văn hóa, khoa học mới. Chính sự phát triển mạnh mẽ nhưng không làm mất đi vốn văn hóa truyền thống quý báu của vùng địa linh nhân kiệt này đã khiến cho Bắc Ninh là điểm đến du lịch không thể chối từ của nhiều du khách. Mỗi năm Bắc Ninh thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan tìm hiểu về giá trị vùng đất, con người nơi đây. Các công ty, doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực du lịch cũng khánh thành nhiều nhà nghỉ, khách sạn cao cấp đáp ứng nguyện vọng nghỉ chân của du khách khi muốn trải nghiệm một đêm thanh bình tại thành phố trẻ.
Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bắc Ninh đang hòa mình vào dòng chảy khoa học công nghệ, tiếp thu những tinh hoa giá trị của nhân loại, tạo bước đột phá mới trong phát triển ngành công nghiệp không khói để một Bắc Ninh mến khách, trọng tình sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn, thú vị của du khách gần xa.  
Minh Hường