Trang chủ Âm nhạc

NGƯỜI NGHỆ SĨ VỚI HÀNH TRÌNH THIỆN NGUYỆN
14:43 | 08/08/2018

  

KIM OANH
 

Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng nhân đạo là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là kim chỉ nam cho mọi suy nghĩ và hành động của Người; được hình thành trên cơ sở kế thừa và phát triển các giá trị tinh hoa của chủ nghĩa nhân đạo, chủ nghĩa nhân văn của dân tộc Việt Nam và nhân loại; được bổ sung và phát triển qua quá trình hoạt động, lãnh đạo Cách mạng của Người. Mỗi cán bộ, đảng viên, tư tưởng nhân đạo không ngừng cần nuôi dưỡng và phát triển. Song, với tầng lớp văn nghệ sĩ, nhân đạo cần phải thường trực rõ nét trong khi sáng tạo tác phẩm của mình và càng phải xác định điều đó quan trọng hơn nếu lòng nhân đạo được thể hiện cụ thể đối với người nghệ sĩ khi họ mang lời ca tiếng hát để vỗ về, sưởi ấm những trái tim cô đơn, nghèo khó.

Nhận được lời mời của Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin Thành phố Lạng Sơn về chương trình biểu diễn từ thiện, các nhạc sĩ, nghệ sĩ đại diện cho Chi hội Âm nhạc (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh) cùng với cộng tác viên của Chi hội, các ca sĩ đại diện cho Nhóm Bolero Kinh Bắc dưới sự chỉ  đạo của nhạc sĩ Nguyễn Trung (Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh) hào hứng lên đường tiến về mảnh đất biên cương phía Bắc của Tổ quốc. Đúng giờ đã hẹn, chiếc xe 16 chỗ chở các nhạc sĩ, diễn viên xuất phát và chạy bon bon trên đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn. Họ hồ hởi trò chuyện, hỏi han nhau rồi cùng hát vang những bài ca mình hằng yêu thích. Thỉnh thoảng lại xen kẽ những mẩu chuyện tiếu lâm nho nhỏ làm cho hành trình của quãng đường hơn một trăm cây số tưởng như quá ngắn để được ngồi bên nhau. Không khí mát dịu của những ngày đầu hè làm cho mọi người có cảm giác thật dễ chịu. Phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ với những núi non trùng điệp của xứ Lạng gắn liền bao kỳ tích lịch sử dần hiện ra trước mắt chúng tôi. Con đường này mặc dù đã đi qua nhiều lần nhưng lần này đối với tôi, một cảm giác khác lạ ùa đến: Hưng phấn, tự hào, yêu thương… hòa quyện lẫn lộn thật khó tả. Tôi cũng chắc rằng mọi người đều có chung cảm xúc giống mình, bởi đây là chuyến lưu diễn từ thiện. Rồi bỗng nhiên, ca sĩ Thu Hà cất lên câu hát: "Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng…". Thế là cả xe cùng hát vang bài hát "Để gió cuốn đi" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trên đường đi, anh Trọng Thủy - một thành viên, đồng thời cũng là phu quân của Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin Phạm Hoàng Yến đã liên tục điện thoại để hỏi xem đoàn đã đi tới đâu. Tôi có cảm tưởng như sự sốt ruột này đã nói lên tất cả những nỗi niềm mong đợi sau cuộc hò hẹn của đôi bên về kế hoạch biểu diễn trước đó hơn một tháng.

   Chẳng mấy chốc, thành phố biên cương yêu dấu đã hiện ra trước mắt chúng tôi với những phố xá tấp nập, những dòng người hối hả ngược xuôi theo đúng đặc thù sinh hoạt của một thành phố biên cương với hai cửa khẩu lớn Hữu Nghị và Tân Thanh. Anh Thủy và khoảng gần chục các anh chị đã đón chúng tôi tại đầu thành phố và đưa chúng tôi đến địa điểm tổ chức chương trình giao lưu của buổi tối hôm đó. Đôi bên gặp nhau tay bắt mặt mừng. Những ánh mắt long lanh trìu mến, sáng lên sự tin tưởng của những người đầy tấm lòng hảo tâm hướng về phía chúng tôi…Nghỉ ngơi, trò chuyện và sau đó chúng tôi được thiết đãi các món đặc sản mà cũng thật dân dã của xứ Lạng.

   Dưới sự chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin chuẩn bị chương trình giao lưu một cách trang trọng và rất chu đáo. Trong chương trình này, Câu lạc bộ đã điểm lại hành trình 5 năm hoạt động và trưởng thành của mình; tọa đàm trực tiếp gặp gỡ nhân vật có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được Câu lạc bộ giúp đỡ. Đồng thời, đêm giao lưu cũng phát động những tấm lòng nhân ái tham dự chương trình đóng góp từ thiện và công bố công khai tổng số tiến ủng hộ tối hôm đó là gần 60 triệu đồng. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Chữ thập đỏ và một số cơ quan ban ngành khác. Thật xúc động khi được biết đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn - Nông Văn Thảm cũng là một thành viên trong Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin. Anh đã nhiều lần hỗ trợ kinh phí và trực tiếp lái xe, chở các thành viên CLB đi làm từ thiện ở rất nhiều nơi và điều đặc biệt hơn là tất cả các thành viên trong gia đình anh đều tham gia làm từ thiện một cách tích cực.

   Chương trình biểu diễn của đoàn được khán giả đặc biệt chú ý và cổ vũ nhiệt tình. Những câu ca Quan họ ngọt ngào của nghệ sĩ Kim Oanh, Mạnh Tưởng đã được cất lên trên mảnh đất biên cương làm cho khán giả lắng lại như có dịp được thưởng thức một cách rõ nét từng giai điệu, ca từ của những làn điệu dân ca đã làm say đắm lòng người muôn phương. Giọng ca opera của ca sĩ Thái Hà khi kết thúc làm cho tất cả khán giả phải trầm trồ, vỗ tay không ngớt và đề nghị hát lại; Bên cạnh đó, các ca sĩ không chuyên của nhóm Bolero Kinh Bắc thể hiện cũng không kém phần đặc sắc, đều nhận được sự mến mộ từ phía khán giả. Điều đặc biệt là nhạc sĩ Thái Phong không những đệm đàn rất hay cho các diễn viên thể hiện các ca khúc mà anh còn hăng hái lên sân khấu thể hiện tác phẩm nổi tiếng "Một rừng cây, một đời người" của nhạc sĩ Trần Long Ẩn và giọng ca trầm ấm của anh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Đêm giao lưu đã khép lại, mỗi người sẽ lại trở về với công việc và đời sống thường nhật của riêng mình, song tôi tin rằng, đâu đó trong lòng mỗi người, lòng nhân ái, tình người sẽ lớn hơn, sẽ nhân rộng lên từng ngày, từng giờ ở nơi đây cũng như nhiều địa phương khác, chắc chắn sẽ ngày càng lan tỏa. Và chúng ta cũng có thể khẳng định rằng, tư tưởng nhân đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với toàn xã hội nói chung và đặc biệt đối với văn nghệ sĩ chúng ta sẽ mãi mãi bao trùm, tỏa sáng trong mọi thời đại./.