Liên kết website
 Thống kê
   Đang truy cập
36
Tổng lượt truy cập
88703

Trang chủ Sân khấu Lý luận

NGHỆ SĨ NÔNG DÂN
11:10 | 30/05/2018

 PHẠM TIỂU THƯ

 

Nghệ sĩ Hồng Nghĩa khá nổi bật ở chiếu chèo Bắc Ninh. Cô là hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh, sinh hoạt tại Chi hội Sân khấu. Cô gặt hái nhiều huy chương hội diễn không chuyên các cấp. Nhưng cô là một nông dân chính hiệu.

Hồng Nghĩa tên thật là Nguyễn Thị Nghĩa, sinh ra trong gia đình nông dân ở thôn Ngọc Khám (Gia Đông - Thuận Thành). Đây là làng quê yêu ca hát, có phong trào văn nghệ mạnh, đủ cả diễn viên và nhạc công, và được duy trì liên tục từ nhiều năm nay. Mới 11 tuổi, cô bé Nghĩa đã tập hát chèo và được các nghệ sĩ lớp trước dắt đi biểu diễn các hội làng, hội chùa và cả hội diễn huyện, tỉnh. Cảnh chân lấm tay bùn, mồ hôi chan chan xuống ruộng cấy nhưng vẫn không át nổi giọng hát chèo ngọt ngào, đắm say của cô gái trẻ. Học truyền khẩu thôi nhưng Hồng Nghĩa không chỉ hát được các làn điệu chèo, mà còn sắm vai diễn trích đoạn và cả diễn vở nữa. Với chiếu chèo làng, Hồng Nghĩa có thể sắm mọi vai, từ đào chân, đào lệch đến cả kép chính, kép tà, kép gian.

Năm 1989, Hồng Nghĩa kết duyên với anh Cao Quang Thanh, công nhân Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu. Năm 1994 cô trở thành công nhân Xí nghiệp. Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nhưng nằm gọn trong địa giới xã Nghĩa Đạo (Thuận Thành). Gọi là Xí nghiệp nhưng lại chỉ sản xuất nông nghiệp. Khi Xí nghiệp chuyển hướng sang khoán ruộng, vợ chồng Hồng Nghĩa đảm nhận tới trên 2 ha. Những năm gần đây, hai vợ chồng ổn định mô hình VACR gồm: 6 sào ruộng cấy lúa, 1 sào vườn trồng cây ăn quả, làm chuồng trại, 1,2 mẫu ao nuôi thả cá thương phẩm. Mỗi năm thu từ ruộng khoảng 20 triệu đồng, thu từ chăn nuôi khoảng 45 triệu đồng, thu từ ao cá khoảng 80 triệu đồng. Nghĩa là người nghệ sĩ cứ về đến nhà là trở thành cô nông dân cày sâu cuốc bẫm chính hiệu, làm lụng giỏi cho thu nhập cao ổn định cuộc sống gia đình.

Với hoạt động văn học nghệ thuật Hồng Nghĩa luôn là người năng động, hoạt bát. Với chất giọng trời phú, phong thái biểu diễn hồn nhiên, nhập vai hết mình, Hồng Nghĩa luôn chiếm được cảm tình của mọi người. Có Hồng Nghĩa ở đâu là không khí hội hè nổi lên ở đó. Cô dẫn chương trình với thần thái lôi cuốn mọi người vào cuộc hát chung vui. Từ các sự kiện gia đình như đám cưới, đám khao, đám sinh nhật hay sự kiện tập thể như tổng kết, mừng công, hội diễn, hội làng… Hồng Nghĩa đều đảm đương ngon lành. Phân hội Văn học nghệ thuật Thuận Thành hằng năm đều tổ chức “Ngày thơ Việt Nam” trong lễ hội Kinh Dương Vương, nhờ có Hồng Nghĩa dẫn chương trình mà sức hấp dẫn năm nào cũng tươi mới. Nhà văn Hoàng Giá nhận xét: “Hồng Nghĩa đúng là vốn quý của Thuận Thành. Nhờ có Hồng Nghĩa mà hoạt động văn học nghệ thuật của Phân hội Thuận Thành nổi trội hẳn”. Với công sức của mình, nghệ sĩ Hồng Nghĩa đã được tặng nhiều phần thưởng xứng đáng: Giấy khen của UBND huyện Thuận Thành, Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công an tỉnh… Trong biểu diễn nghệ thuật, Hồng Nghĩa cũng đoạt nhiều Huy chương vàng hội diễn cho các vai: Vân trong vở “Tình đời”, bà Hảo, bà Mơ trong vở “Bản di chúc với phiên tòa”, bà mẹ trong vở “Thông điệp từ những tấm bản đồ”

Để có những thành công trong hoạt động biểu diễn, Hồng Nghĩa phải bỏ rất nhiều công sức tập luyện, khi thì một mình, khi thì có bạn diễn. Có bạn diễn thì phải có cả nhạc công. Và mỗi lần tập thì cả góc bắc Xí nghiệp Tam Thiên Mẫu lại rộn tiếng trống chèo như có đoàn nghệ thuật về biểu diễn. Và trên chiếu chèo, cô nông dân Hồng Nghĩa thoắt biến thành cô đào đầy biến ảo, đầy cảm xúc để dùng chính lời ca tiếng hát của mình làm đẹp thêm cuộc sống. Đấy là vẻ đẹp thuần khiết của người nghệ sĩ nông dân trên đồng ruộng quê hương Thuận Thành./.