Liên kết website
 Thống kê
   Đang truy cập
32
Tổng lượt truy cập
98355

Trang chủ Nhiếp ảnh Lý luận

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SÁNG TÁC ẢNH NGHỆ THUẬT BẮC NINH - Lê Thanh Huyền
07:51 | 26/10/2015

      Chi hội Nhiếp ảnh Bắc Ninh thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh được thành lập từ năm tái lập tỉnh 1997. Những năm gần đây, nhiếp ảnh Bắc Ninh đã có những dấu hiệu khởi sắc. Số lượng tác phẩm có chất lượng cao được chọn trưng bày tại các liên hoan ảnh nghệ thuật của khu vực cũng ngày càng tăng. Hoạt động Nhiếp ảnh ở Bắc Ninh được giới chuyên môn đánh giá là một địa phương có phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật mạnh của khu vực. Đặc biệt trong những năm vừa qua, hoạt động nhiếp ảnh có nhiều khởi sắc. Giới nhiếp ảnh Bắc Ninh đã tích cực sáng tác, tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Ngoài ra các nghệ sỹ Nhiếp ảnh trong chi hội còn tích cực tham gia các cuộc Liên hoan, triển lãm do Trung ương và các Bộ, ngành phát động. Từ đó được giao lưu với các nghệ sĩ nhiếp ảnh tên tuổi có chuyên môn cao trong khu vực, góp phần nâng cao tay nghề. Các tay máy cũng đã chủ động sáng tạo và trau dồi, đầu tư cải tiến kỹ thuật chụp ảnh.

anh586_n

Các đ/c lãnh đạo tỉnh và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thăm Triển lãm ảnh Nghệ thuật 2014 

      Do vậy, nhiếp ảnh Bắc Ninh được biết đến với nhiều hội viên liên tục đoạt huy chương ở các sân chơi ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế. Trong bất cứ lĩnh vực nghệ thuật nào trong đó có nghệ thuật nhiếp ảnh, yếu tố chất lượng của các tác phẩm bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu. Khi cuộc sống phát triển càng cao thì yêu cầu thưởng thức của công chúng càng khắt khe, những đòi hỏi nghiêm túc về chất lượng, về giá trị, về tính khoa học... Những tác phẩm ảnh nghệ thuật càng ngày càng được trau chuốt hơn, được giành nhiều thời gian và trí tuệ hơn để hoàn thiện cả về nội dung và hình thức nhằm đáp ứng những nhu cầu thưởng thức khắt khe hơn của công chúng.

anh nghe thuat

    Với gần 30 hội viên, trong đó có 8 người là hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chi hội Nhiếp ảnh Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh luôn đồng hành cùng với Nhiếp ảnh cả nước và đã có sự phát triển và về số lượng, chất lượng. Việc sáng tác ảnh nghệ thuật đòi hỏi đầu tư nhiều công sức và tiền bạc mà hiệu quả kinh tế không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với sự đầu tư. Nhiều người thường xuyên tham gia các cuộc thi ảnh quốc tế. Giải thưởng phần lớn là các danh hiệu, huy chương không kèm theo tiền bạc. Mỗi lần tham gia, anh chị em phải đầu tư cho việc đi sáng tác, in phóng ảnh, trả tiền bưu điện và lệ phí cho ban tổ chức cuộc thi. Anh chị em nhiếp ảnh đã nhận được các giải thưởng, giải đặc biệt từ những cuộc thi như vậy. Qua mỗi lần dự thi, mọi người có điều kiện cọ xát với thực tế, hiểu thêm về vị trí của mình trong làng nhiếp ảnh quốc gia và quốc tế. Họ đã trả học phí xứng đáng cho những bài học nghệ thuật của mình. Họ tự thắp lên và giữ gìn ngọn lửa sáng tạo trong cuộc sống của họ. Cần động viên kịp thời những nhân tố tích cực. Tuy vậy, cũng như ở nhiều địa phương, Bắc Ninh chưa thực sự có dấu ấn riêng của mình trong sáng tác ảnh. Anh chị em chụp đủ các loại đề tài: chân dung, phong cảnh, sinh hoạt, thể thao, lễ hội… Các chủ đề chưa khai thác đa dạng, phong phú, có những đề tài quen thuộc, có những đề tài mới nhưng nhìn chung các tác giả chưa chủ động khai thác đề tài khó như các vấn đề văn hoá, xã hội của Bắc Ninh thời hội nhập. Hiện tại ở Bắc Ninh chưa có những lớp tập huấn nhiếp ảnh thường xuyên để trao đổi và hướng dẫn về đề tài, bố cục, kỹ năng nghề nghiệp, giúp hội viên nâng cao nghiệp vụ và giải quyết những vướng mắc khi tác nghiệp. Vì vậy chúng ta không có nguồn nhân lực quan trọng bổ sung thường xuyên cho đội ngũ những người sáng tác ảnh. Hầu như những hội viên cả Trung ương và địa phương hiện nay đều tự mình tìm đến nghệ thuật này mà chưa có một sự tác động tích cực nào từ phía các tổ chức của nhà nước hoặc đoàn thể. Sự thật đó khiến chúng ta phải suy nghĩ để tìm hướng đi chủ động trong việc đào tạo để bổ sung những nhân tố tích cực trong công việc sáng tác, phản ánh cuộc sống xã hội trong tương lai. Cần tổ chức thường xuyên các lớp nhiếp ảnh cho công chúng ở nhiều trình độ khác nhau. Đối với những người đang sáng tác tốt chúng ta cần động viên họ thường xuyên tham gia các cuộc thi ảnh trong và ngoài nước để có điều kiện cọ xát thực tế, học tập ở những người đồng nghiệp từ mọi nơi. Khuyến khích tạo điều kiện cho các câu lạc bộ, các cá nhân tổ chức triển lãm giới thiệu các tác phẩm của mình đến công chúng. Ngoài ra Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cần có kế hoạch tổ chức nhiều cuộc thi ảnh, những chuyến đi thực tế, mở những trại sáng tác, mở lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho hội viên.

       10458442_1692344514317837_8664046003862434445_n (1)Muốn nâng cao chất lượng ảnh nghệ thuật trước hết chúng ta cần có những nghệ sỹ sáng tạo. Bản thân họ phải tự rèn luyện và học hỏi không ngừng để nâng cao khả năng sáng tạo bằng sự tìm tòi bố cục, bằng cả trái tim và tấm lòng với những đổi thay đi lên của quê hương, đất nước trước vận hội mới. Mặc khác họ cần phải được phát hiện, đào tạo, được nâng bước cần những người lãnh đạo Chi hội tâm huyết, có một cơ chế thông thoáng, bởi sự đánh giá đúng tài năng và được sử dụng một cách trân trọng./.

 Bài viết liên quan