Trang chủ Tin tức & Sự kiện

HƯƠNG ĐẤT TAM KHÔI - TẬP THƠ GHI NHIỀU DẤU ẤN
15:21 | 03/01/2019

 

Ngày 24 tháng 11 năm 2018, Ủy Ban nhân dân xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) và Câu lạc bộ thơ địa phương đã tổ chức buổi giới thiệu ra mắt tập thơ “Hương đất Tam Khôi” nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự. Tập thơ do Nhà xuất bản Hội Nhà văn in ấn và phát hành quí 4 năm 2018.
Như mỗi chúng ta đều biết, Tam Sơn là miền đất hiếu học, khoa bảng. Nơi đây có 22 vị đã đỗ đại khoa tại các kỳ thi nho học. Điều đặc biệt, Tam Sơn là địa phương duy nhất trong cả nước có đủ “Tam khôi” (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa). Tam Sơn còn là một vùng quê có bề dày truyền thống lịch sử - văn hóa và cách mạng. Nơi đồng chí Ngô Gia Tự sinh ra và lớn lên, sau này trở thành một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng. Tam Sơn còn vinh dự được đón Bác Hồ về thăm Tết Đinh Mùi năm 1967 trước lúc Người đi xa; nơi phong trào thiếu nhi làm “Nghìn việc tốt” được khởi xướng và đơm hoa kết trái suốt hơn nửa thế kỷ qua. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, các thế hệ người dân Tam Sơn không những duy trì, giữ vững mà còn tiếp tục tạo dựng, phát huy, đưa quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh… 
Tự hào về truyền thống lịch sử văn hóa cách mạng sâu đậm và vẻ vang ấy, những người yêu thơ trên miền đất “Tam Khôi” thuộc Câu lạc bộ thơ Tam Sơn trong nhiều năm qua không kể tuổi tác, cương vị, nghề nghiệp… đã chung vui, cho ra đời những đứa con tinh thần bằng những trang thơ mộc mạc, dung dị tuy không sặc sỡ sắc màu nhưng vẫn đậm đà hương vị góp phần giáo dục thế hệ biết nâng niu, quí trọng và phát huy.
Trước hết, có thể nói, với gần 20 bài thơ của hàng chục tác giả đều rất tâm huyết, giới thiệu với bạn bè gần xa về quê hương làng xóm của mình bằng những nét chấm phá hết sức sinh động:
"Quê tôi có tự ngàn xưa
Tam Sơn nơi ấy với chùa trăm gian
Nổi danh vùng đất Đông Ngàn
Thám hoa, Bảng nhãn… sử vàng Trạng nguyên.
                 (Quê tôi-Nguyễn Duy Minh)
Hay: 
"Tam Sơn nhất xã, tứ thôn
Ba viên ngọc quí kề liền bên nhau".
(Tam Sơn quê tôi -Ngô Minh Hồng).
 
Tam Sơn xưa kia là vậy! Ngày nay, trên con đường hòa nhập đổi mới đi lên xây dựng cuộc sống mới, người dân nơi đây không chỉ lạc quan yêu đời, tự hào với làng nghề ngày càng phát triển, kinh tế gia đình nhiều hộ có doanh thu lớn, tốc độ phát triển nhanh: "Gái vui câu chuyện làng nghề/ Trai cười khúc khích tay vê thuốc lào/ Khói bay cuốn lá lao xao/ Nhấp nhô đồi lượn trôi vào mây xanh…" (Chuyện làng nghề - Nguyễn Thị Hòe), mà họ đã chú trọng giới thiệu, quảng bá với lữ khách gần xa về hình ảnh con người, cảnh vật, cuộc sống thân thiện nơi đây, mở ra một hướng đi mới trong tương lai không xa: 
"… Những người chiêm ngưỡng Phúc Tinh nay
Rượu ngọt, trà thơm, lời nói hay
Đất rộng chim bay đà mỏi cánh
Lúa vàng trĩu hạt tháng, năm, ngày…".
        (Phúc Tinh quê - Trần Văn Minh)
Có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc như hôm nay, người dân Tam Sơn luôn ghi nhớ công ơn trời biển của Đảng Cộng sản Việt Nam kính yêu, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người đã suốt đời hi sinh phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho cuộc sống dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh… Công ơn ấy kể sao hết được:
"Ngẫm ra cuộc sống đáng yêu
Ơn Đảng, ơn Bác bao nhiêu…không vừa!".
(Công ơn Đảng - Bác, Nguyễn Đắc Lượng)
Đặc biệt, trong cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, quê hương Tam Sơn đã có hàng nghìn con em qua các thế hệ ra đi chiến đấu. Nhiều người đã để lại một phần xương máu ở nơi chiến trường. Trong đó có gần 200 người không bao giờ trở lại. Tiêu biểu là tinh thần chiến đấu quật cường, sự phấn đấu, hi sinh anh dũng của người chiến sĩ cộng sản Lỗi lạc Ngô Gia Tự. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí sẽ mãi mãi là tấm gương sáng cho con cháu cũng như tuổi trẻ cả nước học tập noi theo. Đông đảo đồng bào, chiến sĩ, người người mến mộ mỗi khi đến dâng hương tại Nhà lưu niệm hoặc đứng trước tượng đài đều chung nỗi niềm:
"Bâng khuâng đứng trước tượng đài
Vẳng nghe tiếng sóng vỗ ngoài biển khơi
Mảng xưa vượt biển đâu rồi
Nay vui thấy Bác giữa trời quê hương".
(Bâng khuâng - Ngô Gia Oánh)
Hay:  
"Núi Làng Bác đứng cùng dân
Trăm mười năm ấy vẫn gần không xa". (Nhớ Bác Ngô Gia Tự - Phạm Văn Nhâm)
Sống ở trên đời, công cha nghĩa mẹ đối với mỗi chúng ta thật thiêng liêng, cao quý. Nhiều tác giả đã có những bài thơ, vần thơ viết về mẹ hết sức xúc động. Sau đây, chúng ta hãy đến với Chu Thị Xuân cùng đồng cảm, chia sẻ những nỗi niềm khi gửi cha, tặng mẹ trong những ngày, tháng vu lan:
"Hôm nay giữa tháng trời ngâu
Thương cha, nhớ mẹ…cơi trầu héo hon".
 (Thương cha - Chu Thị Xuân)
Giữa cuộc sống thương trường đổi mới đi lên, đan xen những điều hay, cái đẹp là những khoảng tối, màu xám của lối sống, cách đối nhân xử thế đang ngày đêm rình rập, nhất là lớp trẻ. Các tác giả thơ Tam Sơn cũng có nhiều bài viết về vấn đề này. Ta hãy nghe lời răn dạy của một người mẹ, người bà đối với con, với cháu:
"Sống tình nghĩa, biết yêu thương
Cùng là dòng máu chung đường vịn nhau
Một người ngã, cả nhà đau
Đồng tiền ta phải xếp sau nghĩa tình".Hay:
"Cốt sao sống ở trên đời
Có nhân có đức mọi người mến yêu…"
(Căn dặn con cháu - Nguyễn Thị Lưu)
Trong cuộc sống vợ chồng tình nghĩa trăm năm “đầu gối, má kề”, cũng là mảng đề tài được các nhà thơ từ cổ chí kim dành cho nhiều ưu ái. Người yêu thơ Tam Sơn cũng không đứng ngoài lệ. Tác giả Ngô Tầm (Tần) đã viết những vần thơ “có cánh” tặng vợ. Nhận món quà vô giá này, hẳn người vợ đồng quê “chân lấm, tay bùn” của mình dẫu có bực bội, khó tính đến mấy cũng phải mềm lòng, nở mày nở mặt:
"Ai bảo vợ quê chẳng biết gì
Đảm đang nội trợ mấy ai bì.
Cửa nhà sạch sẽ tài thu vén
Cơm áo no lành khéo tính suy".
                        (Vợ quê - Ngô Tầm (Tần))
Do phần lớn các tác giả của Câu lạc bộ thơ Tam Sơn hiện nay đã cao niên, lại làm nông là chủ yếu, bởi vậy mảng thơ tình trong tập thơ “Hương đất Tam khôi” lần này chưa được đề cập nhiều. Song chỉ điểm qua một số bài của một vài tác giả sau đây cũng đủ thấy cái tinh tế, ý nhị của người yêu thơ trên miền đất hiếu học, khoa bảng Tam Sơn. Trong đó, tác giả Ngô Quốc Sủng đã mượn lời của bài quan họ “Qua cầu gió bay” để làm cớ, tự trải lòng mình nơi đồi Lim đông vui, náo nhiệt, giữa đêm hội miền Kinh Bắc với lữ khách gần xa, khó ai có thể lãng quên:
"Đêm quan họ đồi Lim ai cởi áo
Ta mải tìm nhau để gió cuốn trôi
Về mẹ hỏi áo đâu con nói dối
Khi qua cầu con vô ý đánh rơi".
(Ta mải tìm nhau - Ngô Quốc Sủng)
Thế mới biết người dân quê hương Tam Sơn yêu thơ, thích thơ đến nhường nào. Họ luôn coi thơ là Trăng - Biển - Duyên - Tình:
"Trăng thơ soi tỏ lòng người
Biển thơ quyện sóng - một thời hồi xuân.
Duyên thơ xa cũng nên gần
Tình thơ khao khát - vạn lần vương tơ".
    (Vui thơ - Nguyễn Bẩy)
Và lời tâm sự hết sức thật của người yêu thơ là một phụ nữ đã ở cái tuổi “Xưa nay hiếm” sau đây sẽ nói lên tất cả:
"Tám mươi…tưởng vẫn còn son
Tay run cầm bút hãy còn yêu thơ".
(Yêu thơ- Ngô Thị Kỷ)
Hai mươi năm liên tục hoạt động với gần chục tập thơ thuộc Câu lạc bộ của xã và các thôn ra đời, phục vụ và đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ chính trị, tinh thần, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ ở địa phương là những nỗ lực và niềm động viên không nhỏ của những người yêu thơ quê hương Tam Sơn. 
Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự, tập thơ “Hương đất Tam Khôi” với sự có mặt của hơn 50 tác giả thuộc trong và ngoài Câu lạc bộ, giới thiệu với bạn đọc gần 140 bài thơ bằng cả tấm lòng và con tim cháy bỏng của mình… như một nén hương trầm, một sự tri ân kính dâng người chiến sĩ cộng sản kiên cường bất khuất, người con ưu tú của đất mẹ thân thương./.
                                                                                                                                                                                             NGUYỄN TỰ LẬP