Trang chủ BÚT KÝ

ÂM VANG MIỀN BIÊN GIỚI
15:57 | 03/01/2019

Vào một ngày đầu đông, chiếc xe ô tô 16 chỗ chở Đoàn nghệ thuật xung kích của Chi hội Âm nhạc Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh do nhạc sĩ Nguyễn Trung – Chi hội trưởng làm trưởng đoàn đã vượt quãng đường hơn 200 km tới Đồn Biên phòng Bình Nghi huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn để thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân 2018, kết hợp với CLB thiện nguyện “Thắp sáng niềm tin” thành phố Lạng Sơn làm công tác từ thiện cho bà con dân bản miền biên giới. Con đường vành đai biên giới ngoằn nghèo, đầy cua gấp, ổ gà, ổ voi, hun hút giữa núi cao và vực thẳm. Tuy vậy, suốt chặng đường trên xe vẫn rộn rã tiếng cười. Trong số các cộng tác viên tích cực của chi hội tham gia đợt này, ngoài giọng ca quen thuộc của nữ nghệ sỹ Thái Hà còn có sự tham gia của Ánh Dương – một giọng ca nam đã nhiều lần thành công trong các bài ca đi cùng năm tháng. Các liền chị: Kim Oanh, Ánh Tuyết, Minh Hằng tranh thủ mở nhạc beat tập lại với nhau mấy bài quan họ cổ. Hai nghệ sỹ ghi ta Bá Quang và Bá Đạt thì vất vả lo giữ gìn hai cây đàn quý trước những cú xóc và lắc của chiếc xe…Đây là lần thứ hai Chi hội Âm nhạc tỉnh Bắc Ninh tổ chức giao lưu văn nghệ kết hợp làm công tác từ thiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, và cũng là lần đầu tiên, tân Chủ tịch Hội – Nhà báo Ngô Hồng Giang tham gia hoạt động cùng Chi hội Âm nhạc sau thành công của Đại hội lần IV, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. 

Đồn biên phòng Binh Nghi nằm ngay bên con sông Kỳ Cùng – nơi điểm tận cùng của dòng sông chảy từ Việt Nam đổ sang Trung Quốc. Đây cũng là một trong những cửa khẩu đường sông thông thương hàng hoá giữa hai nước. Làm việc với lãnh đạo Đồn, chúng tôi được biết: Đồn biên phòng Bình Nghi có nhiệm vụ tuần tra, quản lý tuyến đường biên giới quốc gia dài hơn 30 km thuộc địa bàn 2 xã Đào Viên và Tân Minh, huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Người dân sinh sống trên địa bàn chủ yếu là đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, Kinh, Phù Lá… Do đặc điểm địa bàn vùng cao biên giới, trình độ dân trí của người dân vùng biên có nhiều hạn chế, một số tập tục lạc hậu còn chưa được xóa bỏ. Bám sát tình hình, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Bình Nghi xác định, thực hiện tốt công tác vận động quần chúng sẽ là cơ sở quan trọng để Đồn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Theo đó, từ nhiều năm nay, đơn vị đã luôn chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh cũng như phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi còn thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, chăn màn, thuốc chữa bệnh và các loại giống cây trồng, vật nuôi cho người dân gắn với hướng dẫn, vận động, động viên các hộ dân tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế.

Cùng với việc định kỳ cử các tổ công tác xuống thực hiện “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng lao động) với bà con, Đồn Biên phòng Bình Nghi cũng đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Trong năm qua, Đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức được 36 buổi họp dân với sự tham gia của hơn 2.700 lượt người. Qua đó, nhiều nội dung như chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; 3 văn kiện quản lý, bảo vệ biên giới và cửa khẩu trên đất liền giữa Việt Nam - Trung Quốc; Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 34 về quản lý biên giới; Luật Phòng, chống ma túy… đã được những người lính quân hàm xanh khéo léo lồng ghép để tuyên truyền đến nhân dân. Nội dung tuyên truyền được thể hiện bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc nên đã giúp bà con dễ hiểu, dễ tiếp thu. Cũng qua những buổi sinh hoạt tập trung, cán bộ biên phòng có thêm điều kiện để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào vùng biên, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền giải đáp những khúc mắc của bà con, từ đó làm cho người dân thêm tin tưởng vào Đảng, tin yêu bộ đội.

Nằm trong địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Bình Nghi, xã biên giới Tân Minh có 4 bản giáp biên là Thâm Coỏng, Nà Pùng, Cọ, Kiêng. Đây là những bản nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy và Chỉ huy Đồn. Thượng tá Nguyễn Văn Hưng – Đồn trưởng đồn biên phòng Binh Nghi tâm sự: “Có đến tận nơi, cùng ăn cùng ở với bà con các bản giáp biên thì mới thấu hiểu và đồng cảm với người dân nơi đây. Đời sống bà con còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cán bộ, chiến sĩ Đồn đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn, giúp đỡ bà con cách chăn nuôi, trồng lúa nước, phát triển kinh tế hộ gia đình và ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh…” Bà Dương Thị Bé ở bản Cọ, xã Tân Minh cho biết: “Trước đây, đời sống người dân trong bản vất vả lắm. Từ khi có bộ đội biên phòng về hướng dẫn mọi người cách trồng lúa nước, nuôi con lợn nên giờ cũng đã khá hơn rồi. No cái bụng rồi nên bọn trẻ trong bản cũng được bố mẹ cho đi học cái chữ của Đảng, của Bác Hồ”.

Bên cạnh việc giúp dân phát triển kinh tế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi còn luôn đồng hành với người dân 2 xã Đào Viên và Tân Minh trong việc phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục. Hàng năm, trước thời điểm khai giảng năm học mới, Đồn lại cử lực lượng phối hợp với giáo viên đến các gia đình vận động học sinh đến lớp. Đồn còn vận động, phối hợp với các đoàn thể trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ các trường học trên địa bàn nhiều sách vở và vật phẩm, đồ dùng giáo dục có giá trị. Đã có hàng chục em nhỏ trên địa bàn được quay trở lại trường học văn hóa nhờ sự tuyên truyền, vận động, giúp đỡ của những người lính quân hàm xanh. Nhận xét về công tấc dân vận của đồn Biên phòng Bình Nghi, đồng chí Nông Văn Thảm – Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Lạng Sơn cho biết: “Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Bình Nghi đã thực sự sát cánh, sẻ chia khó khăn, vất vả cùng đồng bào các dân tộc trong xã nói chung và người dân các bản giáp biên nói riêng. Chính sự giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của những người lính mang quân hàm xanh đã giúp cho đời sống người dân xã Tân Minh dần có bước cải thiện rõ rệt”.

Phải đợi đến lúc màn đêm buông xuống trên núi rừng biên giới, là lúc bà con dân bản đã xong xuôi công việc, tập trung về dãy nhà kho tạm bên cửa khẩu. chương trình giao lưu nghệ thuật kết hợp làm công tác từ thiện của chúng tôi mới thực sự bắt đầu. Sau phát biểu ngắn gọn của Ban tổ chức là phần trao quà từ thiện của CLB thiện nguyện “Thắp sáng niềm tin” thành phố Lạng Sơn. Hơn 20 phần quà gồm chăn ấm và tiền mặt đã được các hội viên thiện nguyện trao tận tay các hộ nghèo miền biên giới. Rồi âm nhạc và lời ca tiếp nối được trình diễn trong sự cổ vũ nhiệt tình của bộ đội biên phòng cùng dân bản. Bên cạnh những tiết mục tốp ca, đơn ca của bộ đội biên phòng hai đồn Bình Nghi và Pò Mã, còn có sự tham gia của đội văn nghệ phòng VHTT huyện Tràng Định, các hạt nhân văn nghệ CLB thiện nguyện thành phố Lạng Sơn với những tiết mục hát then, múa dân tộc, khiêu vũ quốc tế… Và đặc biệt được hoan nghênh nhiều nhất vẫn là những tiết mục hát dân ca quan họ của các nghệ sỹ Chi hội Âm nhạc tỉnh Bắc Ninh. Nếu như Kim Oanh vẫn đậm đà, đằm thắm với bài quan họ cổ “Ai xuôi về” thì Minh Hằng lại chiếm được cảm tình của khán giả vùng cao bằng những giai điệu đầy nhớ nhung của khúc hát “Giữa tối hôm rằm”. Nghệ sỹ Ánh Tuyết thì một phen bị làm khó bởi khán giả lên sân khấu chiếm micro đòi hát chung trong bài quan họ cổ “Ngồi tựa song đào”. Tương tự với Ánh Tuyết là trường hợp tiết mục song tấu ghi ta của Bá Quang và Bá Đạt. Do không có chân micro nên hai nghệ sỹ phải nhờ hai chiến sỹ biên phòng lên sân khấu cầm micro hứng tiếng cạnh hộp đàn. Oái ăm thay, bản nhạc mà hai nghệ sỹ chơi lại chính là bài hát bộ đội biên phòng yêu thích. Thế là một trong hai cái “chân micro” cất giọng hát luôn, hát to đến nỗi khán giả chỉ nghe được lời  hát mà không thể thấy đâu là tiếng đàn của nghệ sỹ…

Đêm càng khuya, sương rơi càng lạnh nhưng tình cảm giữa quân và dân, giữa miền ngược và miền xuôi càng thêm gắn bó, thân tình. Sau đêm diễn, cán bộ đồn biên phòng Pò Mã còn hẹn với người quan họ: “Đến hẹn lại lên” trong những dịp tiếp theo.

Có thể thấy, dưới sự chỉ đạo và ủng hộ nhiệt tình của BCH Bộ đội biên phòng, Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Lạng Sơn và lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh, những hoạt động thiết thực như chuyến lưu diễn giao lưu nghệ thuật kết hợp làm từ thiện vừa qua đã để lại ấn tượng tốt đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn vành đai biên giới; góp phần quan trọng vào sự phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc vùng biên. Mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân - dân vì vậy cũng không ngừng được tăng cường, củng cố; qua đó tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh của Tổ quốc./.

 
                                                                                                                                                                    NGUYỄN TRUNG
 Bài viết liên quan